Đăng bởi Pham Huong lúc

Sân bay Phan Thiết - "cú hích” cho ngành du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng

Thủ tướng Chính phủ đã chính thức phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Né. Theo Quy hoạch này, Mũi Né (thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) sẽ trở thành điểm đến hàng đầu trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đến năm 2025, phấn đấu đến năm 2030.
Để đáp ứng chiến lược trên, Chính phủ sẽ ưu tiên đầu tư vào hệ thống cơ sở hạ tầng tại Phan Thiết. Trong đó đáng chú ý, Thủ tướng đã đồng ý điều chỉnh quy mô của sân bay Phan Thiết từ mức vốn đầu tư hơn 5.000 tỷ lên mức vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng, qua đó biến sân bay Phan Thiết trở thành một trong 3 sân bay quy mô nhất miền Trung, chỉ sau sân bay Cam Ranh và và sân bay Đà Nẵng. Công suất thiết kế của sân bay Phan Thiết ước đạt 2 triệu hành khách/năm. 
Theo Cục Hàng không Việt Nam, sân bay Phan Thiết sẽ được điều chỉnh quy hoạch sân bay từ cấp 4C lên thành cấp 4E để phù hợp với quy hoạch mạng cảng hàng không, sân bay toàn quốc.
Mục tiêu nâng cấp sân bay Phan Thiết nhằm đáp ứng nhu cầu khai thác các chặng bay Nội Bài - Phan Thiết, Vân Đồn - Phan Thiết, Cát Bi - Phan Thiết, với các máy bay code E, trong giai đoạn đến năm 2030, cũng như khai thác được các loại máy bay quân sự hiện đại nhất hiện nay.
Ngoài ra, khu vực nhà ga hành khách sân bay Phan Thiết cũng được mở rộng từ 5.000 m2 lên 19.200 m2, để đạt công suất thiết kế 2 triệu hành khách/năm.
phan-thiet-3d
Phối cảnh sân bay Phan Thiết
Với quy hoạch điều chỉnh, sân bay Phan Thiết sẽ chia thành 3 khu, trong đó: khu bay dùng chung cho cả mục đích dân dụng và quân sự; khu phục vụ hàng không dân dụng gồm: sân đỗ máy bay hàng không dân dụng, và công trình hàng không dân dụng nằm độc lập; khu quân sự dành riêng đỗ máy bay quân sự, hạ tầng kỹ thuật quân sự.
Khi sân bay Phan Thiết đi vào hoạt động trong tương lai, khách du lịch từ khu vực TP.HCM chỉ mất khoảng 30 phút để đến với phố biển Phan Thiết thay vì phải mất  3 - 4 tiếng qua cao tốc dịp cuối tuần.
Với sức nóng của sân bay Phan Thiết, các chuyên gia bất động sản nhận định Phan Thiết - Mũi Né sẽ sớm trở thành thiên đường du lịch mới của khu vực phía Nam, và là điểm đến hàng đầu của các du khách đến từ châu Á, châu Âu. Và thu hút thêm được các khách hàng phía Bắc với chỉ hơn 1 tiếng bay.
Theo thống kê mới nhất từ ngành du lịch tỉnh Bình Thuận, trong năm 2018, Mũi Né – Phan Thiết đón hơn 6 triệu lượt khách và nằm trong top 3 thành phố biển hút khách nhất Việt Nam, bên cạnh biển Nha Trang và biển Đà Nẵng. Quy hoạch của Chính phủ đã “đặt hàng” Mũi Né đón khoảng 9 triệu khách vào năm 2025, 14 triệu khách năm 2030.
Tiềm năng lớn như vậy nhưng đến nay các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Phan Thiết vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách và thua xa các địa phương khác như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc. Hiện tại, Mũi Né chỉ có khoảng 3.000 phòng khách sạn 4-5 sao, con số rất khiêm tốn so với Khánh Hòa (19.000), Quảng Ninh (khoảng 6.000), Đà Nẵng (17.500)…

Theo Rever

Tags:

Không có nhận xét nào: