Đăng bởi Pham Huong lúc

Quỹ đất siết chặt đẩy nguồn cung khan hiếm đang là nguyên nhân khiến thị trường Tp.HCM khá trầm lắng.

Tuy nhiên trái với lo ngại xảy ra khủng hoảng vỡ bong bóng, các chuyên gia cho rằng, đây là động thái thanh lọc thị trường và tạo điều kiện cho các chủ đầu tư uy tín cung cấp những sản phẩm chất lượng.
Nguồn cung siết chặt - thị trường trầm lắng
Theo một thống kê của CBRE, nguồn cung nhà ở tại Tp.HCM đang sụt giảm rõ nét. Tổng nguồn cung sản phẩm của các dự án tính đến thời điểm này đã giảm đến 44,5%. Trong đó, phân khúc cao cấp giảm 25,9%, trung cấp giảm 32,6%, bình dân sụt giảm đến 69,7%. Trong Qúy I-2019 hầu như không có dự án mới nào được chủ đầu tư tung ra thị trường.
Khảo sát thực tế cũng cho thấy từ sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán đến nay, số dự án mới được chủ đầu tư công bố tại thị trường Tp.HCM có thể đếm trên đầu ngón tay. Ngoại trừ Charmington Dragonic tại Quận 5 vừa được công bố, các dự án đang chào bán đều là triển khai giai đoạn tiếp theo như Phú Mỹ Hưng Midtown, Eco Green Saigon, Rome by Diamond Lotus hay Grand Manhattan…
Theo các chuyên gia, sự sụt giảm này chủ yếu do các doanh nghiệp gặp khó khăn liên quan đến pháp lý để triển khai dự án. Để "cứu mình", ngay cả những doanh nghiệp dẫn dắt thị trường trước đây như Hưng Thịnh, Nam Long, Him Lam, Novaland… cũng đều đang phải "đánh bắt xa bờ" ở các thị trường vùng ven hoặc chuyển hướng sang bất động sản nghỉ dưỡng.
Khó khăn để tìm kiếm BĐS 1 tỷ đồng
Trong khi phân khúc tầm trung và cao cấp có giá bán dao động từ 2 - 5 tỷ chỉ đếm trên đầu ngón tay thì loại hình BĐS trên dưới 1 tỷ đồng, vốn đã là sản phẩm hữu hạn càng trở nên khan hiếm và gần như biến mất trên thị trường. Trước thực trạng này, nhiều khách hàng có nguồn tài chính hạn chế buộc phải chọn lựa các dự án ở ngoại thành, thậm chí chấp nhận mua các dự án nhà ở xã hội, chung cư cũ xuống cấp hoặc đến các vùng giáp ranh như Dĩ An, Biên Hòa để hiện thực hóa giấc mơ có nhà.
Việc khan hiếm dự án mới đã khiến cho mặt bằng giá BĐS có xu hướng tăng mạnh. Nhiều dự án có vị trí đẹp đã tăng bình quân khoảng 20% so với hồi cuối năm ngoái. Ở khu Nam, nơi có hệ thống hạ tầng giao thông và tiện ích đã khá hoàn thiện,một số dự án gần bàn giao nằm liền kề Phú Mỹ Hưng như Saigon Mia, Acsent Lakeside... đang được nhà đầu tư bán chênh lệch từ 25-30%. Các dự án mới giao nhà và đầy đủ tiện ích tỷ lệ tăng còn cao hơn nữa.
Trên thực tế, dù nguồn cung những năm gần đây rất lớn nhưng nhu cầu nhà ở tại TP.HCM chẳng những không giảm mà vẫn đang tăng lên theo tốc độ phát triển kinh tế và tăng dân số cơ học. Theo Tổng cục Thống kê, giai đoạn 2009 - 2016, TPHCM có 134.000 hộ gia đình mới, tỷ lệ cao nhất cả nước, cộng thêm lượng nhà ở cũ xuống cấp ngày càng nhiều khiến nhu cầu mua nhà ở mới tăng vọt. Ngoài ra, tỷ lệ tăng trưởng các gia đình trẻ mới cưới và nhóm chuyên gia, sinh viên quốc tế, người nước ngoài đến TPHCM làm việc ngày càng nhiều cũng góp phần tạo áp lực lớn cho nguồn cung nhà ở.
Khảo sát cho thấy nhu cầu của nhóm khách hàng này là các căn hộ diện tích nhỏ nhưng phải đầy đủ tiện ích, giao thông thuận tiện, môi trường sống thoải mái và thiết kế thông minh… Trong đó, khu Nam là lựa chọn được nhiều khách hàng ưu tiên. Theo giới kinh doanh bất động sản, tại các dự án ở khu Nam, những căn hộ diện tích nhỏ luôn "cháy hàng" và thanh khoản dễ dàng dù đơn giá tính trên mét vuông thường cao hơn so với căn hộ diện tích lớn.
Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Tags:

Không có nhận xét nào: